Header VN

Họp Ban Tổ chức tổng kết Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần 10

Chiều ngày 28 tháng 9 năm 2016, tại Ủy ban nhân dân thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trương Quang Hoài Nam – Trưởng Ban tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần 10 chủ trì buổi họp tổng kết Hội nghị. Đến tham dự buổi họp có đại diện các Sở, ban, ngành thành phố là thành viên ban tổ chức, đại diện các các tiểu ban cùng cơ quan báo đài địa phương.

 

TongKetVP

(Phó Chủ tịch UBND thành phố Trương Quang Hoài Nam chủ trì buổi họp)

Hội nghị được tổ chức vào ngày 14-16/9/2016 và đã đón tiếp khoảng 1200 đại biểu đến tham dự  với chủ đề chính “Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững”. Ngoài phiên khai mạc, phiên bế mạc và họp toàn thể, Hội nghị có 05 phiên hội thảo chuyên đề do các địa phương Việt Nam và Pháp đồng chủ trì: (i) Hợp tác kinh tế và du lịch (TP. Hải Phòng và TP. Brest); (ii) Giáo dục- Y tế  (TP. Hà Nội và TP. Toulouse); (iii) Môi trường và Biến đổi khí hậu (TP. Cần Thơ và vùng Seine - Saint- Denis); (iv) Phát triển đô thị (TP.Đà Nẵng và vùng Ile - de- France); (v) Văn hóa – Di sản (Tỉnh Thừa Thiên Huế và TP. Nîmes). Tổng cộng có 58 bài phát biểu, tham luận đã được trình bày tại hội nghị, tập trung phân tích nhiều vấn đề mang tính thời sự trên các lĩnh vực kinh tế, du lịch, nông ngư nghiệp, phát triển đô thị, văn hóa, di sản, giáo dục và y tế. Ngoài ra, có 05 bản ghi nhớ hợp tác được ký kết (TP. Cần Thơ  & TP. La Seyne-sur-Mer; Tỉnh TT Huế & TP. Nîmes; Hải Phòng & Brest; UBND tỉnh Yên Bái - Hội đồng tỉnh Val-de-Marne - Nghiệp đoàn xử lý nước thải vùng Paris (SIAAP); Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam -  Đại học Cần Thơ - Sở Giáo dục và Đào tạo cần Thơ) và 13 cuộc gặp gỡ song phương, trong đó có cuộc giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và bà Martine Pinville, Quốc Vụ Khanh Pháp; các địa phương của Việt Nam với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Pháp để tìm hiểu và mở rộng khả năng hợp tác. Tại phiên Bế mạc Hội nghị lần 10, thành phố Cần Thơ đã thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị và chuyển giao cho thành phố Toulouse cờ đăng cai tổ chức Hội nghị hợp tác phi tập trung lần thứ 11 dự kiến tổ chức vào năm 2019 tại Pháp. 

Bên cạnh các hoạt động chính còn các hoạt động bên như: Những ngày Văn hóa Việt Nam-Pháp đã thu hút đông đảo đại biểu tham dự và nhận được đánh giá tích cực từ đại biểu trong và ngoài nước; Hội chợ Quốc tế Việt Nam- Pháp 2016 có gần 300 gian hàng; Tọa đàm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại Việt – Pháp có khoảng 235 đại biểu tham dự. Ngoài ra, chương trình tham quan du lịch thành phố cũng đã thu hút đông đảo đại biểu Pháp và Việt Nam và gây ấn tượng tốt đẹp đối với du khách.

Trong buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao sự nỗ lực của các Sở, ban, ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ, góp phần cho việc tổ chức thành công Hội nghị. Theo đó, công tác lễ tân, hậu cần, phương án đưa, đón, tiễn đại biểu có sự chuẩn bị chu đáo mặc dù số lượng đại biểu đông, vượt so với dự kiến. Nội dung các phiên hội thảo rất thiết thực, phong phú, tại phiên họp toàn thể của bế mạc, các hội thảo đều có kết quả và có định hướng phát triển trong tương lai; các sự kiện bên lề tương đối phong phú, chuẩn bị kỹ, chương trình giao lưu nghệ thuật của Gala Dinner và khai mạc sự kiện Những ngày văn hóa Việt – Pháp tạo ấn tượng đẹp, đặc biệt đối với khách Pháp. Đồng thời, Phó Chủ tịch cũng đánh giá cao công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn sinh thực phẩm và cảnh quan đường phố trong quá trình diễn ra Hội nghị... Tuy nhiên, bên cạnh các công việc làm tốt, còn có một số việc chưa làm tốt, đề nghị các Sở, ngành rút kinh nghiệm để các sự kiện sau này làm tốt hơn. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Ngoại vụ phối hợp với Ban Thi đua khen thưởng đề xuất danh sách các tổ chức, cá nhân đã tích cực trong công tác phục vụ, tổ chức thành công Hội nghị lần 10 này trình UBND thành phố ra quyết định khen thưởng. 

TongKetVP2

(Quang cảnh buổi làm việc)

Hồng Phượng

 

 

XS Cần Thơ
Vietcombank
00264148