Header VN

Đối thoại cấp cao kinh tế Việt - Pháp

Ngày 15/4, tại Hà Nội, ông Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Việt Nam và ông Matthias Fekl, Quốc vụ khanh Pháp phụ trách Ngoại thương, Xúc tiến thương mại và người Pháp đồng chủ trì Đối thoại cấp cao kinh tế Việt - Pháp lần thứ ba.

 

 Đây là cuộc họp thường niên về kinh tế để Việt Nam và Pháp đánh giá các vấn đề còn tồn đọng trong quan hệ song phương và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác.

Doi thoai kinh te VP

Tại kỳ họp, hai đồng Chủ tịch một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của Đối thoại kinh tế cấp cao hàng năm đối với việc triển khai cụ thể các hợp tác kinh tế trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược mà Pháp và Việt Nam đã ký kết nhân chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng Việt Nam vào tháng 3/2013.

Hai bên tuyên bố ủng hộ phát triển trao đổi thương mại song phương trong khuôn khổ công bằng và minh bạch. Về vấn đề này, Việt Nam đề nghị Pháp thúc đẩy Liên minh châu Âu EU sớm phê chuẩn Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) Việt Nam - EU và ủng hộ việc hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU trong năm 2015.

Doi thoai VP DSu

Với sự tham gia của các cơ quan hành chính và các doanh nghiệp Pháp có liên quan, Đối thoại kinh tế cấp cao Việt - Pháp lần thứ ba cũng đã tập trung vào hai chủ đề lớn trọng tâm của quan hệ đối tác chiến lược là phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu và hợp tác trong lĩnh vực y tế.

Cùng ngày, trong chuyến thăm tại Việt Nam, Quốc vụ khanh Pháp phụ trách Ngoại thương, Xúc tiến thương mại và người Pháp ở nước ngoài đã tham dự lễ ký kết biên bản thỏa thuận tài trợ tín dụng mua máy bay giữa ngân hàng BNP Parisbas của Pháp và hãng hàng không giá rẻ VietjetAir, dự lễ ký thỏa thuận đối tác giữa Đại sứ quán Pháp với 6 công ty lữ hành trong việc đơn giản hóa thủ tục xin visa tới Pháp đối với du khách Việt Nam.

Nguồn: VTV.vn

XS Cần Thơ
Vietcombank
00264178