Header VN

Ðình Bình Thủy

Đình nằm trên bờ sông Hậu thuộc địa bàn phường Bình Thủy (nay là quận Bình Thủy), cách trung tâm TP Cần Thơ 5 km về phía Tây Bắc đi theo đường Cách Mạng Tháng 8. Đình Bình Thủy ra đời cách đây trên 150 năm, mang sắc thái địa phương rất độc đáo. Đình Bình Thủy là cách gọi của dân gian, còn có tên chính thống là “Long Tuyền cổ miếu”, có quy mô diện tích vào loại lớn nhất trong các đình làng Cần Thơ với khuôn viên trên 4000 m2. 


Cổng Đình Bình Thủy. 

 

Đình được xây vào năm 1844 theo hình chữ Nhất (-), mặt hướng ra sông Bình Thủy. Lối dẫn vào đình có phù điêu, chạm nổi hình rồng, kỳ lân. Mái đình lợp ngói có sáu hàng cột tròn bằng gỗ quý nâng đỡ. Các bộ phận vì, kèo kết cấu theo lối “thượng lầu, hạ hiên". Quanh các gác mái chạm khắc các vị thần tiên, cỏ cây hoa lá. Ðình thờ nhiều vị anh hùng dân tộc, danh nhân chí sĩ cả ba miền như Trần Hưng Đạo, Phan Bội Châu, Bùi Hữu Nghĩa…Gian giữa thờ Ðinh Công Chánh, vị thần có công lo việc đình miếu. 

 

Tiềm ẩn dưới mái đình này không chỉ là lịch sử truyền thống cội nguồn của một làng cổ Nam Bộ mà còn là nơi gìn giữ những giá trị tinh hoa của văn hóa, văn minh sông nước miệt vườn Cần Thơ. Với những giá trị văn hoá cổ kính đặc sắc còn được bảo lưu, ngày 5/9/1989, đình Bình Thủy được Bộ Văn hóa – Thông tin ban hành quyết định số 1570/VHQĐ công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Cổng tam quan bến đình (ảnh: báo Cần Thơ)

 

Năm 2011 được sự quan tâm của chính quyền địa phương,  đình Bình thủy đã được nâng cấp và mở rộng trên diện tích 4.536m2, ước tổng kinh phí gần 11,5 tỷ đồng với nhiều hạng mục công trình như: cổng tam quan bến đình, nhà chờ, hệ thống cấp thoát nước, chiếu sáng… Với lần nâng cấp, mở rộng này đã góp phần mang lại cho di tích một diện mạo mới xứng tầm  với ngôi đình cổ xưa bậc nhất Nam Bộ.

Nguồn: sưu tầm
 
 
XS Cần Thơ
Vietcombank
00266857