Header VN

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

 

 

Từ ngày 14 đến 16/9/2016, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế các địa phương Pháp (CUF) tổ chức Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần 10 với chủ đề: “Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững”. Dự kiến, sẽ có hơn 500 đại biểu đại diện cho chính quyền các địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà khoa học… của Việt Nam và Pháp tham dự Hội nghị.

Ngoài hai phiên khai mạc và bế mạc, tại Hội nghị sẽ diễn ra 05 Hội thảo chuyên đề: Hợp tác Kinh tế và du lịch; Giáo dục – Y tế; Môi trường; Biến đổi khí hậu và Nông nghiệp/Ngư nghiệp; Phát triển đô thị; Văn hóa – Di sản. Mỗi Hội thảo do một địa phương Việt Nam và Pháp đồng chủ trì.

Hội nghị còn có các hoạt động bên lề, gồm: Tọa đàm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại Việt – Phápvới chủ đề “Hợp tác phát triển Nông nghiệp và Du lịch bền vững” vào chiều ngày 15/9/2016 tại Khách sạn Mường Thanh; Những ngày Văn hóa Việt – Pháptừ ngày 15-17/9/2016 và Hội chợ Quốc tế Việt – Pháp 2016 từ ngày 15-17/9/2016 với chủ đề “Hợp tác phát triển kinh tế Việt – Pháp” tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp (còn được gọi là Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt - Pháp) được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại thành phố Lille – Pháp. Từ năm 2005, Hội nghị được tổ chức đều đặn từ 2 đến 3 năm một lần, luân phiên giữa các tỉnh/thành phố của Việt Nam và Pháp để đánh giá, tổng kết theo định kỳ hiệu quả hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp và đề ra phương hướng hợp tác cho giai đoạn tiếp theo. Trước Cần Thơ, đã có 02 địa phương Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị này là tỉnh Thừa Thiên Huế (lần thứ 06, năm 2005) và thành phố Hải Phòng (lần thứ 08, năm 2010). Hội nghị trước, lần thứ 09, được tổ chức tại thành phố Brest của Pháp từ ngày 09 đến 12/6/2013.

Sau 20 năm hình thành và phát triển, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp được đánh giá là đã đóng góp tích cực trong việc củng cố quan hệ giữa hai nước cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, nhất là các địa phương phía Việt Nam. Các dự án hợp tác được ký kết qua các kỳ hội nghị đã được triển khai linh hoạt, tập trung vào các lĩnh vực địa phương Việt Nam có nhu cầu, phù hợp với quy hoạch phát triển của địa phương và cả nước. Hội nghị cũng đã mở ra cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội, mở rộng hợp tác, đầu tư.

Hiện có khoảng 19 địa phương Pháp đã và đang triển khai các dự án hợp tác với 17 địa phương của Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, Pháp ngữ, văn hóa – di sản, xây dựng hạ tầng giao thông đô thị, phát triển nông thôn, khoa học công nghệ, môi trường, nước sạch, vệ sinh.

Nối tiếp thành công của các kỳ Hội nghị trước, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần 10 với chương trình hoạt động như nêu trên hứa hẹn sẽ là một sự kiện có ý nghĩa, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam Pháp; tiếp tục mở ra cơ hội để các địa phương, tổ chức, cá nhân…hai nước gặp gỡ, trao đổi nhằm tìm kiếm cơ hội và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Các thông tin cụ thể được cập nhật trên trang tin chính thức của Hội nghị:http://vietphap.cantho.gov.vn/index.php/vi/.

Ban Tổ chức trân trọng thông báo đến các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có quan tâm, thuận tiện theo dõi những hoạt động của sự kiện nêu trên. Ban Tổ chức hy vọng sẽ nhận được sự phối hợp và hỗ trợ từ phía các cơ quan thông tấn, báo chí trong dịp diễn ra các hoạt động của Hội nghị.

Mọi chi tiết liên quan vui lòng liên hệ Thường trực Ban Tổ chức của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần 10 năm 2016 tại thành phố Cần Thơ:

Sở Ngoại vụ thành phố Cần Thơ

Số 27 đường Ngô Gia Tự, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, Việt Nam.

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Fax: +84 07103 819 056

Điện thoại: +84 07103 819 327

 

 

XS Cần Thơ
Vietcombank
00264127