Header VN

THÔNG CÁO BÁO CHÍ BẾ MẠC

HỘI NGHỊ HỢP TÁC GIỮA CÁC ĐỊA PHƯƠNG VIỆT NAM – PHÁP LẦN THỨ 10

“Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững”

(Cần Thơ, 14 – 16/9/2016)

 

 

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 10 với chủ đề “Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững” từ ngày 14 – 16/9/2016 tại TP. Cần Thơ đã kết thúc thành công rực rỡ.

Hội nghị diễn ra ngay sau chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Tổng thống Pháp François Hollande, tiếp tục khơi dậy bầu không khí hứng khởi, lạc quan cho các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và Pháp cũng như các địa phương, doanh nghiệp hai nước tăng cường, thắt chặt hơn nữa những mối quan hệ hợp tác vốn có, đồng thời đặt nền móng cho những mối quan hệ hợp tác mới trong tương lai.

Đây cũng là một trong những hội nghị thu hút sự tham gia đông đảo nhất của các đại biểu, đại diện các địa phương Việt Nam, Pháp cũng như các doanh nghiệp của hai nước. Trong số gần 1200 đại biểu tham dự hội nghị, gần 1000 đại biểu đại diện 13 Bộ, ngành Trung ương, 46 tỉnh, thành, doanh nghiệp của Việt Nam và gần 238 đại biểu đại diện Chính phủ, 13 địa phương và 33 cơ quan, tổ chức của phía Pháp; trong đó có cả những địa phương, doanh nghiệp mới tham gia lần đầu. Điều này là minh chứng rõ nhất cho sức hút của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp, cũng như sức lan toả của các thành công của các dự án hợp tác tiêu biểu giữa hai nước.

Các đại biểu, các nhà khoa học, nghiên cứu, các nhà quản lý của hai phía đã tham gia trình bày hơn 58 bài phát biểu, tham luận về 05 chủ đề, bao gồm: hợp tác kinh tế - du lịch, giáo dục – y tế, môi trường và biến đổi khí hậu và nông/ngư nghiệp, phát triển đô thị và văn hoá – di sản. Đây là những lĩnh vực cốt lõi và mang tính hiện thực cao của hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp trong bối cảnh hiện nay. Các buổi thảo luận chuyên đề diễn ra sôi nổi với các ý kiến trao đổi thẳng thắn, mang tính xây dựng để hai bên Việt Nam và Pháp có thể hiểu rõ hơn tình hình thực tế, các tài nguyên, dư địa hợp tác của các địa phương để có thể chia sẻ kinh nghiệm với nhau, tận dụng, nhân lên nhiều lần hiệu quả hợp tác, cũng như có thể hiểu rõ nhu cầu phát triển của mỗi bên. Ngoài ra, các hoạt động bên lề Hội nghị là Tọa đàm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt – Pháp, Hội chợ Quốc tế Việt Nam – Pháp, Những ngày Văn hóa Việt Nam – Pháp cũng đã thu hút đông đảo sự tham dự và những đánh giá tích cực từ các các đại biểu trong và ngoài nước.

Với chủ đề “Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững”, các vấn đề, ý kiến được thảo luận, trao đổi tại Hội nghị đều tập trung vào phục vụ mục tiêu phát triển bền vững. Tại phiên bế mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh phát triển bền vững là mục tiêu Việt Nam và Pháp cùng theo đuổi. Phát triển kinh tế và du lịch phải dựa trên cơ sở bền vững; quy hoạch đô thị cũng phải nhằm phục vụ sự phát triển bền vững; phát huy văn hóa, di sản phải đảm bảo nguyên tắc bền vững; giáo dục và y tế cũng để tạo ra nguồn lực có tính bền vững dưới tất cả các góc độ của nó để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Điều đó đòi hỏi các dự án ở quy mô quốc gia cũng như ở cấp độ địa phương đều phải có một tầm nhìn lâu dài, toàn diện và hiệu quả.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary cũng bày tỏ vui mừng trước thành công xuất sắc của Hội nghị, tin tưởng chắc chắn hợp tác Việt – Pháp sẽ phát triển hơn nữa vì từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 1989, quan hệ giữa hai nước phát triển hết sức năng động thông qua các hình thức hợp tác phong phú, đa dạng. Ông cho rằng, mối quan hệ này tiếp tục còn tiếp tục bền vững bởi nó được đặt nền tảng trên mối quan hệ con người với con người bền chặt, bởi Việt Nam và Pháp đã trở thành những đối tác, người bạn thật sự tin cậy của nhau.

Phát huy lợi thế từ những điểm tương đồng về văn hoá, quan điểm chung về mục tiêu phát triển bền vững, hiện thực hoá các cam kết chính trị, Hội nghị 10 đã vui mừng chứng kiến 05 bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa 12 địa phương, tổ chức của Việt Nam – Pháp. Hội nghị cũng thông qua Tuyên bố Cần Thơ, nhấn mạnh một lần nữa tầm quan trọng nổi bật của giáo dục – đào tạo, y tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, nông nghiệp và ngư nghiệp, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản, coi đây là những mục tiêu ưu tiên trong hợp tác nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cho các địa phương cả của Việt Nam và Pháp. Tuyên bố Cần Thơ cũng cam kết hai nước sẽ tạo điều kiện và thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân, trao đổi văn hoá để quảng bá văn hoá hai nước nhằm tăng cường sự đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống chân thành cám ơn các Bộ, ban ngành Chính phủ Việt Nam và Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác các địa phương Pháp, các địa phương, doanh nghiệp, các đại biểu đã ủng hộ, quan tâm tới Hội nghị. Chủ tịch Võ Thành Thống cũng cũng bày tỏ tin tưởng rằng TP. Cần Thơ với quyết tâm hướng tới mục tiêu trở thành đô thị văn minh, hiện đại, là trung tâm công nghiệp, thương mại – dịch vụ, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ y tế của Đồng bằng sông Cửu Long sẽ sớm gặp lại những người bạn Pháp trong quá trình triển khai các dự án đã được ký kết tại Hội nghị này.

Kết thúc Hội nghị, Cần Thơ đã chuyển giao cờ đăng cai Hội nghị 11 cho TP. Toulouse, Pháp./. 

 

 

XS Cần Thơ
Vietcombank
00203289